/ Du học bổng các nước / DU HỌC BỔNG ĐỨC

Tất Tần Tật Những Thông Tin Về Du Học Đức 2023 Bạn Cần Biết

Cập nhật: 09/12/2022


Nội dung bài viết Thu gọn Hiển thị
 1. Tìm hiểu về nước Đức
  1. Vị trí của nước Đức
  2. Tìm hiểu nền văn hóa, kinh tế của Đức
  3. Đức có hệ thống giáo dục chất lượng và tiên tiến
 2. Vì sao nên du học Đức 2023?
  1. Môi trường, cơ sở đào tạo và cuộc sống chất lượng
  2. Chi phí rất thấp (cao đẳng được miễn phí 100%)
  3. Không khắt khe về học lực
  4. Số lượng đăng ký tự do, không giới hạn
  5. Cơ hội cao về công việc và định cư tại Đức vĩnh viễn
  6. Các chi phí sinh hoạt thấp
 3. Du học Đức 2023 gồm có những chương trình nào?
  1. Du học nghề tại Đức
  2. Du học cấp 3 tại Đức
  3. Du học Đức 2023 ngành điều dưỡng dạng chuyển đổi bằng
  4. Du học hệ đại học tại Đức
   1. Du học Đức bằng tiếng Anh
   2. Du học Đức 2023 hệ đại học bằng tiếng Đức
  5. Du học thạc sĩ tại Đức
 4. Du học tại Đức cần những điều kiện gì?
  1. Du học nghề tại Đức
  2. Du học cấp 3 tại Đức
  3. Du học Đức 2023 ngành điều dưỡng dạng chuyển đổi bằng
  4. Du học tại Đức hệ đại học bằng tiếng Anh
  5. Du học hệ đại học bằng tiếng Đức
  6. Du học thạc sĩ tại Đức
 5. Chuẩn bị hành trang gì khi du học tại Đức?
  1. Trình độ ngoại ngữ
  2. Lộ trình đăng ký du học Đức
  3. Tài chính
  4. Hồ sơ
  5. Vật dụng mang theo
 6. Những chi phí khi du học Đức
  1. Chi phí tại Việt Nam
   1. Chi phí trả cho kỳ thi thẩm tra kết quả học tập (APS)
   2. Chi phí cho kỳ thi TestAS
   3. Chi phí xin cấp Visa du học Đức 2023 
   4. Phí mở tài khoản CMTC
   5. Chi phí cho thư mời nhập học
   6. Chi phí dịch thuật giấy tờ và chứng từ tại Việt Nam
   7. Phí trả học khóa tiếng Đức/tiếng Anh
  2. Chi phí chuẩn bị tại Đức
  3. Chi phí cho sinh hoạt tại Đức
 7. Những kỹ năng cần chuẩn bị khi du học Đức 2023
  1. Kỹ năng về giao tiếp
  2. Quản lý tốt quỹ thời gian
  3. Tự chăm sóc cho bản thân
 8. Nên chọn ngành nghề nào khi du học nước Đức?
  1. Công nghệ thông tin
  2. Thiên văn và vật lý học
  3. Ngành kỹ sư dân dụng
 9. Những thắc mắc thường gặp khi đăng ký du học tại Đức
  1. 1. Chứng chỉ B1 tiếng Đức học trong bao lâu?
  2. 2. Chi phí du học tại Đức mới nhất bao nhiêu?
  3. 3. Đi du học hệ đại học ở Đức có đi làm thêm được không?
  4. 4. Du học Đức 2023 bằng tiếng Anh, sang Đức học được không?
  5. 5. Chi phí sinh hoạt tại Đức khi du học có cao không?
  6. 6. TestAS nghĩa là gì?
 10. Yêu cầu tư vấn

Du học Đức 2023 có những thay đổi gì? Bạn muốn được học tập cũng như sinh sống tại đất nước có hệ thống giáo dục tiên tiến và hiện đại nhất thế giới? Tuy nhiên, bạn còn lo lắng về hồ sơ, điều kiện và chi phí,..khi du học tại Đức? Bài viết dưới đây Lacoli sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin chi tiết để bạn có cơ hội đi du học tại Đức. Hãy cùng tham khảo để được giải đáp những lo lắng và thắc mắc của bạn.

Du học Đức 2023 có những thay đổi gì? ​​​​​​​Du học Đức 2023 có những thay đổi gì? ​​​​​​​​​​​​​​

Tìm hiểu về nước Đức

Trước khi tìm hiểu thông tin mới nhất về du học Đức 2023, hãy cùng tìm hiểu về nền văn hóa, kinh tế của Đức. Từ đó bạn có thể nắm bắt và biết cách hòa nhập cuộc sống khi du học tại đây.

Vị trí của nước Đức

Nước Đức được gọi là “Trái tim châu Âu”​​​​​​​​​​​Nước Đức được gọi là “Trái tim châu Âu”

Nước Đức được xem là “Trái tim của châu Âu” và nằm tại khu vực Trung Âu. Đức trải dài theo trình tự từ dãy Alpen – đồng bằng Bắc Âu – Biển Bắc và biển Baltic. Hiện tại, dân số nước Đức khoảng 84 triệu người đứng thứ 7 tại Châu Âu và thứ 19 thế giới.

Nước Đức tổng cộng gồm có 16 tiểu bang và giáp ranh với 9 nước tại châu Âu. Vị trí địa lý Đức cụ thể gồm:

 • Phía Bắc giáp với Đan Mạch, Cộng Hòa Séc và Ba Lan.
 • Phía Nam giáp với Thụy Sĩ và Áo
 • Phía Tây Nam giáp với Pháp
 • Phía Tây giáp với Hà Lan, Bỉ và Luxembourg. 

Nếu bạn đã từng đến nước Đức sẽ lưu luyến và có nhiều kỷ niệm khó phai bởi những kiến trúc tuyệt đẹp. Thời tiết nơi đây mang đậm 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt với nhiệt độ trung bình 9 độ C/năm. 

Tìm hiểu nền văn hóa, kinh tế của Đức

Tại Châu Âu, Đức có nền văn hóa truyền thống và lâu đời, với nhiều lĩnh vực bậc nhất về âm nhạc, kiến trúc, văn học, mỹ thuật… Cùng với đó là nhiều điểm thăm quan nổi tiếng thế giới được nhiều khách du lịch ghé thăm. 

Ngoài ra, để được tận hưởng không khí nhộn nhịp và sôi động, bạn hãy ghé Đức vào tháng 10. Những ngày này, Đức có rất nhiều lễ hội đặc sắc đường phố, trong đó có lễ hội xúc xích và bia rất nổi bật.

Về nền kinh tế, Đức là nơi phát triển mạnh mẽ, tiên tiến và hiện đại nhất thế giới. Đây là nơi của các thương hiệu rất nổi tiếng như: Mercedes, Audi, BMW, Adidas, Volkswagen. Chính vì vậy, nếu trở thành du học sinh Đức bạn vô cùng may mắn và có cơ hội tiếp cận cũng như tiếp thu nhiều kiến thức. Đặc biệt là các kiến thức về khoa học, kỹ thuật cùng cơ sở vật chất tân tiến và hiện đại.

Đức có hệ thống giáo dục chất lượng và tiên tiến

Đức có hệ thống giáo dục hiện đại và chất lượng Đức có hệ thống giáo dục hiện đại và chất lượng ​​​​​​​

Khi lựa chọn đi du học, Đức là một trong những nơi được nhiều sinh viên quốc tế ưu tiên hàng đầu. Bởi vì hệ thống giáo dục tại Đức nổi tiếng về chất lượng đào tạo, và có nhiều trường nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng thế giới (bảng xếp hạng QS).

Chất lượng giảng dạy và đào tạo tại Đức cao, ngôn ngữ chính khi dạy ở đây là tiếng Anh dành cho bậc cao học, cử nhân về thạc sỹ, tiến sỹ. Đặc biệt tại ở các trường công lập được miễn phí hoàn toàn về học phí cho du học sinh quốc tế.

Vì sao nên du học Đức 2023?

Đức được xem là một trong những nước ở châu Âu được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước, vì đây là nơi du học rất tuyệt vời. Nếu bạn đang có kế hoạch du học nước ngoài thì Đức là sự lựa chọn lý tưởng, học phí hoàn toàn miễn phí. Vậy có nên du học Đức không? Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên lựa chọn du học tại Đức:

Môi trường, cơ sở đào tạo và cuộc sống chất lượng

Môi trường đào tạo tại Đức chất lượng cao, cơ sở vật chất hiện đại và việc đầu tư vào giáo dục tại đây cũng được chú trọng. Ở vùng Tây Âu, các trường đại học tại Đức luôn ở thứ hạng cao. Đặc biệt trong danh sách 200 trường đại học chất lượng và tốt nhất thế giới có trường LMU Munich.

Để tạo điều kiện cho sinh viên, du học sinh thực hiện và tiến hành các dự án cá nhân, chính phủ nước Đức mỗi năm đều đều tài trợ và đầu tư các đề án nghiên cứu.

Hiện tại, trường đại học công lập tại Đức có khoảng 450 trường và hơn 17.500 chương trình học tập. Trong đó, bậc học còn rất đa dạng (cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ). Tất cả các chương trình học sinh viên quốc tế đều được cấp bằng.

Chi phí rất thấp (cao đẳng được miễn phí 100%)

Du học Đức 2023 có chi phí khá thấp so với các nước khác, các trường cao đẳng còn miễn phí hoàn toàn cho sinh viên. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ước mơ đi du học châu Âu thì Đức sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Tại đây, hiện tại còn khoảng 300 trường đại học miễn phí học phí hệ cử nhân cho du học sinh quốc tế.

Vậy khi du học tại Đức bạn chỉ cần chuẩn bị dụng cụ học tập, tài chính chỗ ở, cho các hoạt động cá nhân. Hoặc giành tài chính để bạn có thể đi du lịch, khám phá các nước lân cận.

Không khắt khe về học lực

Bạn không phải lo lắng du học Đức 2023 cần phải có bằng đại học​​​​​​​ Bạn không phải lo lắng du học Đức 2023 cần phải có bằng đại học

Khi du học tại Đức, tiếng bản xứ chính là khó khăn của nhiều du học sinh. Vì vậy, nếu học đại học thì bạn phải nói giống như người bản xứ, giảng viên nói nhanh sẽ khiến sinh viên không bắt kịp. Nhiều du học sinh học dở dang phải nỏ để làm nghề khác như: làm móng tay, phục vụ nhà hàng…

Chính vì điều này, nếu học lực của bạn chỉ ở trung bình thì hãy đăng ký một ngành nghề. Đây là sự lựa chọn thông minh và rất an toàn. Bạn không phải lo lắng du học Đức 2023 cần phải có bằng đại học khá, xuất sắc mới được đăng ký.

Số lượng đăng ký tự do, không giới hạn

Sau đại dịch Covid 19, nhiều nước đã mở cửa để tiếp nhận sinh viên quốc tế. Đức mở nhiều các chương trình học có miễn phí hoàn toàn, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội phát triển bản thân. Trong đó, có Việt Nam.

Tất cả các sinh viên quốc tế không phân biệt vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo hay đồng bằng. Chỉ cần có ước mơ được du học tại Đức đều có thể đăng ký và nộp hồ sơ. Đặc biệt là du học nghề tại Đức, đủ điều kiện và độ tuổi từ 18 đến 33 thì việc xin visa hoàn toàn có thể.

Cơ hội cao về công việc và định cư tại Đức vĩnh viễn

Đối với du học sinh Đức sau khi hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp sẽ được ở lại tìm việc làm. Thời gian ở lại lên tới 18 tháng, có thể thấy đây là sự ưu ái đối với du học sinh Đức so với các quốc gia ở châu Âu.

Các trường đại học tại Đức có kết nối với nhiều doanh nghiệp, vì vậy mà bạn có nhiều cơ hội khi thực tập cũng như làm việc sau tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc tại Đức sau khi kết thúc chương trình học của mình.

Thị trường về lao động của Đức hiện đang khan hiếm và được mở rộng tìm kiếm. Bởi theo như Study In Germany báo cáo, du học sinh quốc tế chọn ở lại lên đến 69.2%.

Các chi phí sinh hoạt thấp

Chi phí sinh hoạt tùy thuộc vào bang bạn đang ở, phòng trọ có giá khoảng 150 đến 350 euro/ tháng. Để tiết kiệm thêm chi phí, sinh viên quốc tế có thể thuê chung phòng trọ hoặc đăng ký ở ký túc xá, nấu ăn chung.

Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể tìm kiếm các công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, đối với ai có vốn tiếng Đức khá thì điều này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn.

Du học Đức 2023 gồm có những chương trình nào?

Các trường tại Đức mở nhiều chương trình thu hút du học sinhCác trường tại Đức mở nhiều chương trình thu hút du học sinh

Hiện nay, tại Đức có nhiều chương trình học được mở nhằm thu hút các du học sinh. Các chương trình khi du học tại Đức gồm có:

Du học nghề tại Đức

Du học nghề đức gồm những ngành nào phù hợp nhất? Nếu bạn muốn tiếp cận nền giáo dục hiện đại và cơ hội công việc cao thì lựa chọn du học nghề tại Đức khá lý tưởng. Cụ thể là:

 • Học phí miễn phí ở 2 hoặc 3 năm đầu tiên, khi đi thực tập ở những doanh nghiệp còn được trả lương. Số lương nhận được có thể từ 1000 euro/tháng và có thể thêm kiếm tiền ngày cuối tuần với 20h/tuần.
 • Đối tượng du học nghề ở Đức không giới hạn, chỉ cần tốt nghiệp THPT và có sức khỏe tốt.
 • Phù hợp với sinh viên quốc tế có tài chính vừa phải, học lực trung bình và khá.
 • Xin visa du học có tỷ lệ đậu gần như tuyệt đối, chỉ cần bạn cung cấp đủ hồ sơ. Đồng thời, có bằng B1 tiếng Đức và nộp đầy đủ hồ sơ trong 3 tuần.
 • Cơ hội có công việc cao và nếu đóng thuế 5 năm được ở lại vĩnh viễn. Còn nếu đóng thuế 8 năm thì có cơ hội nhập quốc tịch Đức.
 • Đa dạng ngành nghề: chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, ngân hàng, kỹ sư, dịch vụ…

Du học cấp 3 tại Đức

Tại Đức còn chương trình học cấp 3 giúp bạn mở rộng tương lai và tiếp cận nền giáo dục hiện đại. Nếu cha mẹ muốn cho con du học cấp 3 ở đây thì có thể tham khảo và đăng ký tham gia. Lợi ích của du học cấp 3 tại Đức là:

 • Học sinh tiếp cận được nhiều kiến thức mới, có định hướng tốt cho tương lai. Để dễ hòa nhập, cha mẹ hãy cho các em học tiếng Anh và tiếng Đức thành thạo.
 • Năng lực bản thân được phát triển và nâng cao mạnh mẽ. Bởi tại Đức không chỉ chất lượng về cơ sở vật chất mà còn quan tâm đến phát triển năng lực cá nhân.

Du học Đức 2023 ngành điều dưỡng dạng chuyển đổi bằng

Đối với du học ngành này, bạn cần có trình độ tiếng Đức B1 tại Việt Nam. Đồng thời, cần có thêm bằng học nghề tại Đức B2, khóa học diễn ra trong 14 tháng và bạn có thể nhận lương mức 2100 euro.

Du học hệ đại học tại Đức

Bạn cần chuẩn bị hành trang tiếng Anh và Đức tốt khi du học Đức hệ đại họcBạn cần chuẩn bị hành trang tiếng Anh và Đức tốt khi du học Đức hệ đại học

Du học đại học Đức bạn nên chọn ngành nào? Hiện nay, khi du học tại Đức hệ đại học bạn có thể lựa chọn theo 2 hình thức:

Du học Đức bằng tiếng Anh

Nước Đức là một trong những cường quốc có nhiều dịch vụ sử dụng tiếng Anh. Đồng thời, khả năng nói tiếng Anh của người dân Đức khá tốt. Vì vậy khi du học hệ đại học bằng tiếng Anh bạn cần trau dồi tốt về kỹ năng tiếng Anh. 

Các ngành nghề khi du học tại Đức bằng tiếng Anh gồm có: khoa học, tự nhiên xã hội, y dược, nông nghiệp. kinh tế.

Du học Đức 2023 hệ đại học bằng tiếng Đức

Du học đại học nước Đức bằng tiếng Đức là ngành chuyên sâu và cao cấp. Những sinh viên quốc tế có học lực giỏi và ước mong được ở lại nghiên cứu sâu hơn và lên bậc học cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn đi du học Đức hệ đại học bằng tiếng Đức thì bạn cần đảm bảo về tài chính.

Đối với lĩnh vực này, sinh viên quốc tế, đặc biệt là Việt Nam khá khó khăn. Việc học cần tự nghiên cứu, tự học và cạnh tranh cao nghề nghiệp sau ra trường. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đăng ký du học tại Đức bằng tiếng Đức.

Du học thạc sĩ tại Đức

Du học thạc sĩ tại Đức cần đảm bảo những điều kiện và chuẩn bị thủ tục hồ sơ như thế nào? Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

 • Hộ chiếu có công chứng và dịch thuật.
 • Công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp, dịch thuật.
 • Chứng chỉ B1, IELTS 6.5
 • CMND/CCCD, sơ yếu lý lịch
 • Giấy khen, giấy xác nhận làm việc, xác nhận thực tập…
 • Phỏng vấn hồ sơ APS
 • Mở một tài khoản CMTC (chứng minh tài chính) tại Đức.
 • Đơn đăng ký, giấy giới thiệu, giấy động viên du học thạc sĩ Đức
 • 02 ảnh thẻ nền trắng (4x6), CV.

Du học tại Đức cần những điều kiện gì?

Khi du học Đức 2023, bạn sẽ phải đảm bảo các điều kiện tùy theo chương trình đăng ký. Cụ thể như sau:

Du học nghề tại Đức

 • Nam/nữ có độ tuổi từ 18 đến 30
 • Đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe
 • Không có các tiền án, tiền sự
 • Đã tốt nghiệp cấp 3, ưu tiên có bằng sơ cấp, trung cấp hoặc cao đẳng nghề

Du học cấp 3 tại Đức

Đối với những ai đăng ký du học THPT Đức thì cần học sinh từ lớp 8. Đồng thời phải có học lực loại tốt, hạnh kiểm khá.

Du học Đức 2023 ngành điều dưỡng dạng chuyển đổi bằng

 • Nam/nữ đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học ngành điều dưỡng
 • Đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe
 • Không có tiền án, tiền sử xấu
 • Có chứng chỉ ngành điều dưỡng

Điều kiện khi du học ngành điều dưỡng ở ĐứcĐiều kiện khi du học ngành điều dưỡng ở Đức

Du học tại Đức hệ đại học bằng tiếng Anh

Khi du học Đức 2023 bằng tiếng Anh thì sinh viên quốc tế cần đảm bảo các điều kiện như sau:

 • TOEFL 213.8 (trên máy tính)
 • TOEFL 550 (trên giấy)
 • IELTS 6.0

Ngoài ra, bạn cần nộp hồ sơ du học Đức đến APS để được thẩm tra. Cần cung cấp đầy đủ chứng chỉ và giấy tờ liên quan.

Du học hệ đại học bằng tiếng Đức

 • Điều kiện để đăng ký du học đại học bằng tiếng Đức gồm có:
 • Hồ sơ xin visa, tài chính ổn định
 • Hồ sơ đăng ký học, giấy mời học của trường đại học bên Đức.
 • Trình độ tiếng Đức/tiếng Anh tùy từng trường hợp cụ thể.

Du học thạc sĩ tại Đức

 • Bằng đại học tại Việt Nam
 • Số tín chỉ học đạt từ 180 đến 210
 • Tốt nghiệp đại học, có điểm trung bình từ 2.8/4 hoặc 7.0/10, một số trường còn yêu cầu có luận văn tốt nghiệp.
 • Du học thạc sĩ Đức bằng tiếng Đức cần bằng B1 trở lên, bằng tiếng Anh cần IELTS 6.5 trở lên.
 • Có các chứng chỉ GRE, GMAT, APS.
 • Nguồn tài chính ổn định
 • Đáp ứng các điều kiện tùy vào từng trường đăng ký (có thể theo dõi trên website trường)

>> Có ích cho bạn: Điều Kiện Du Học Đức Cập Nhật Mới Nhất Hiện Nay ​​​​​​​

Chuẩn bị hành trang gì khi du học tại Đức?

Những hành trang cần thiết khi đi du học tại Đức​​​​​​​Những hành trang cần thiết khi đi du học tại Đức

Trình độ ngoại ngữ

Đi du học Đức 2023 thành công, yếu tố quan trọng bước đầu chính là hành trang ngoại ngữ. Bạn cần đầu tư học tiếng Đức hoặc tiếng Anh để có thể giao tiếp và học tập tốt hơn. Bởi nếu đăng ký du học hệ đại học hay du học sự bị Đức thì việc giảng dạy bằng tiếng Đức 100%.

Chính vì vậy, bạn hãy bỏ thời gian từ 8 – 10 tháng để học và lấy bằng B1. Hãy kiên trì, chăm chỉ và nỗ lực để đạt được mục tiêu và thay đổi tương lai của bạn.

Lộ trình đăng ký du học Đức

Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị và hiểu rõ lộ trình thủ tục hồ sơ đi du học tại Đức. Cụ thể gồm có:

 • Gửi chứng chỉ, kết quả học tập lên APS của Đại sứ quán Đức để thẩm tra.
 • Thi đánh giá khả năng về đại học (TESTAS) tại DAAD (cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức). Bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ Anh hoặc Đức.
 • Xin giấy nhập học
 • Có tài khoản và chứng minh được nguồn tài chính hiện tại
 • Làm visa và nộp tại Đại Sứ Quán Đức
 • Chờ thẩm tra và báo kết quả

Tài chính

Đây là điều lo lắng của nhiều sinh viên, phụ huynh khi đăng ký du học. Bởi vì yêu cầu và thủ tục giấy tờ khá khó khăn. Tuy nhiên, du học Đức thì bạn không cần phải phân vân và quá lo lắng. Bạn chỉ cần chứng minh khả năng tài chính trong 1 năm với mức trên 10.000 euro.

Mặt khác, bạn có thể mở một tài khoản phong tỏa ở các ngân hàng của Đức. Hoặc cũng có thể mở bảo lãnh mức trên 10.000 euro của tổ chức tín dụng ở Đức, có gia hạn hàng năm.

Hồ sơ

Hồ sơ du học Đức 2023 phụ thuộc vào các chương trình học mà bạn đã đăng ký. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn du học uy tín. Cần xem xét và tìm hiểu thật kỹ về công ty dịch vụ, tránh “tiền mất tật mang”, lại không có cơ hội phát triển tương lai.

Vật dụng mang theo

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ: CMND gốc, hộ chiếu, giấy khai sinh, các loại giấy tờ liên quan (gốc), giấy tờ được phòng hồ sơ hướng dẫn.

Chuẩn bị tài khoản ngân hàng, tiền mặt

Đồ dùng cho cá nhân: bàn chải đánh răng, khăn mặt, dầu gió, giày dép, quần áo, thuốc men, kính cận (nếu bị cận, vì bên Đức khá đắt),…

Điện thoại sim quốc tế cài ngôn ngữ Đức, máy tính, ổ cắm, sạc dự phòng, USB…

Lưu ý: Các vật dụng cấm mang theo lên máy bay: chất gây nổ, nước mắm, các loại đồ hải sản khô gây mùi, đồ nhọn, dao kéo,…

Những chi phí khi du học Đức

Chi phí khi đi du học tại Đức gồm những khoản nào?Chi phí khi đi du học tại Đức gồm những khoản nào?

Để thực hiện ước mơ đặt chân đến Đức du học, chi phí chính là điều bạn cần quan tâm. Cụ thể chi phí cần chuẩn bị tại Việt và Đức như sau:

Chi phí tại Việt Nam

Chi phí trả cho kỳ thi thẩm tra kết quả học tập (APS)

Chi phí thẩm tra về chứng chỉ, kết quả học tập (APS), giấy chứng nhận APS sẽ có hiệu lực mãi mãi. Có giấy này bạn đã đủ điều kiện để có thể du học Đức 2023, cụ thể:

 • Sinh viên du học hệ đại học: Tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp cao đẳng, chưa tốt nghiệp đại học. Chi phí chứng nhận ban đầu 150 USD/10 giấy, chi phí chứng nhận tiếp theo 20 USD/ 10 giấy.
 • Sinh viên du học thạc sĩ Đức, tham gia đào tạo sau đại học hoặc học lấy văn bằng 2. Chi phí chứng nhận ban đầu 250 USD/10 giấy, chi phí chứng nhận tiếp theo 20 USD/ 10 giấy.
 • Sinh viên du học ngành liên quan đến Nghệ Thuật. Chi phí chứng nhận ban đầu là 150 USD/ 10, tiếp theo là 20 USD/ 10 giấy chứng nhận.

Chi phí cho kỳ thi TestAS

Đây là bài thi kiểm tra và đánh giá về khả năng học lực khi đăng ký du học tại Đức. Chi phí testAS 1 lần khoảng 90 euro. Tuy nhiên, bạn sẽ được miễn phí khoản này nếu đăng ký du học nghề Đức.

Chi phí xin cấp Visa du học Đức 2023 

Thay vì cấp trực tiếp visa ở Đại Sứ Quán, từ 02/03/2020 Visa được cấp uy quyền qua trung gian. Chi phí xin visa khoảng 75 euro và 24 euro cho phí dịch vụ, 60.000đ phí thông báo tin nhắn, 60.000đ phí chuyển kết quả,…

Phí mở tài khoản CMTC

Để chứng minh tài khoản hiện có thì bạn cần mở một tài khoản ngân hàng tại Việt Nam hoặc Đức. Có thể lựa chọn 2 ngân hàng là Deutsche Bank và Vietinbank. Đây là một trong những chi phí bắt buộc sinh viên khi du học tại Đức cần làm.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng vào khoảng 155 euro. Sau đó nạp khoảng 10.235 euro để chứng minh về năng lực tài chính của bạn.

Chi phí cho thư mời nhập học

Sau khi hồ sơ du học hoàn thiện đầy đủ thì bạn nộp qua đơn vị trung gian và được gửi sang Đức. Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu trường đã đăng ký, trường sẽ gửi giấy mời nhập học.

Phí nhận hồ sơ ban đầu bạn cần trả (Gọi là Uni assist) khoảng 75 euro/bộ, khoảng 35 euro/ bộ hồ sơ tiếp theo.

Chi phí dịch thuật giấy tờ và chứng từ tại Việt Nam

Chi phí dịch thuật giấy tờ và chứng từ tại Việt NamChi phí dịch thuật giấy tờ và chứng từ tại Việt Nam

Một số giấy tờ, chứng từ có dịch thuật sang tiếng Anh/tiếng Đức cũng cần trả khoản phí nhỏ. Phí dịch thuật tờ đầu tiên khoảng 120.000đ, 20.000đ/ tờ cho các tờ dịch thuật tiếp theo. Ngoài ra, bạn cần trả phí khi công chứng 1 con dấu là 20.000đ. Hoặc một số phát sinh khác như: phí đi lại, phí khám sức khỏe…

Phí trả học khóa tiếng Đức/tiếng Anh

Nếu bạn chọn du học Đức bằng tiếng Anh cần có IELTS 6.0, TOEFL 5.0 trở lên. Chi phí cần trả cho IELTS là 4,75 triệu VNĐ, TOEFL khoảng 4 triệu VNĐ. Nếu chưa học 2 chứng chỉ này thì bạn cần chọn đơn vị học trước khi đăng ký du học tại Đức.

Chi phí chuẩn bị tại Đức

Khi du học Đức bạn sẽ được miễn phí 100% học phí cho các bậc cử nhân trường công lập. Bạn chỉ trả phí cho một số khoản sinh hoạt ở trường hoặc tài liệu học tập. Ngoài ra còn một số phí khác như ký túc xá, sử dụng nhà ăn, vé sinh viên… Tất cả các khoản này khoảng 150 – 250 euro.

Tuy nhiên, khi bạn đăng ký các trường tư thục thì học phí phải đóng khoảng 20.000 euro/năm. Nếu đăng ký du học thạc sỹ/tiến sỹ Đức thì học phí chi trả bình thường.

Chi phí cho sinh hoạt tại Đức

Chi phí sinh hoạt khi học tại Đức tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký trường học. Ví dụ như ở khu vực thành phố nhỏ thì chi phí sẽ thấp hơn thành phố lớn. Các chi phí sinh hoạt bạn phải chi trả bao gồm:

 • Tiền học phí, thuê nhà, quần áo, ăn uống, điện thoại, sách vở…
 • Chi phí trả tàu xe, du học nghề Đức sẽ có giá ưu đãi vé và mua theo học kỳ.
 • Phí bảo hiểm y tế

Mỗi du học sinh tại Đức hàng tháng chi khoảng 850 euro. Các bạn du học sinh Đức người Việt trung bình mỗi tháng chi tiêu khoảng 500 đến 700 euro.

​​​​​​​>> Có ích cho bạn: Tổng hợp chi tiết các chi phí khi du học tại Đức ​​​​​​​​​​​​​​

Học bổng khi du học tại Đức

Chính sách học bổng tại Đức khá khắt kheChính sách học bổng tại Đức khá khắt khe

Học bổng khi đi du học Đức được chính phủ nơi đây cung cấp (The German Academic Exchange Service – DAAD). Mỗi bậc học được cung cấp học bổng riêng và có nhiều khóa khác nhau. Cụ thể gồm có: kinh tế, ngôn ngữ, thể thao, luật, âm nhạc, nghệ thuật…

Học bổng du học tại Đức có quy trình xét tuyển khá khắt khe và khó khăn. Bởi vì chính phù Đức muốn lựa chọn được ứng viên tốt và ưu tú nhất. Thường học bổng sẽ được trao cho những cán bộ hoặc chuyên gia lâu năm tại Đức. Hoặc đang theo học nâng cao, chuyên sâu tại Đức với thời gian từ 1 -2 năm.

Đối tượng mà DAAD quan tâm là các ứng viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm, đi làm ở doanh nghiệp hay công ty tại Việt Nam, hoặc đã tốt nghiệp đại học.

Những kỹ năng cần chuẩn bị khi du học Đức 2023

Để thực hiện được ước mơ của mình, khi du học nước ngoài bạn cần có nhiều kiến thức bền vững về chuyên môn. Đồng thời, hành trang du học cần có thêm những kỹ năng mềm để không bỡ ngỡ nơi xa lạ. Điều này cũng có lợi khi gặp phải khó khăn sẽ giải quyết dễ dàng và chủ động hơn.

Kỹ năng về giao tiếp

Hành trang du học tại đất nước xa lạ bắt buộc phải có kỹ năng về giao tiếp. Như vậy sẽ giúp bạn tạo nên nhiều mối quan hệ và duy trì nó được lâu dài hơn.

Quản lý tốt quỹ thời gian

Đối với người Đức, họ luôn có quy tắc đúng giờ, việc quản lý quỹ thời gian rất quan trọng. Bởi vì khi quản lý tốt thời gian và hợp lý nhất thì bạn sẽ cân bằng được cuộc sống. Đồng thời làm chủ được cuộc sống và hòa nhập dễ dàng hơn.

Kỹ năng này vừa giúp bạn học tập cũng như công việc và cuộc sống thành công hơn. Chính vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen về cách quản lý quỹ thời gian một cách tốt nhất.

Tự chăm sóc cho bản thân

Đối mặt với các vấn đề khó khăn khi đến với đất nước xa lạ là không thể tránh khỏi. Vậy nên, bạn cần phải biết chăm sóc, tự bảo vệ và độc lập giải quyết mọi việc. Đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe, ăn uống… Tự lập mọi việc sẽ giúp bạn trưởng thành và cuộc sống nơi xa lạ sẽ dễ dàng.

Nên chọn ngành nghề nào khi du học nước Đức?

Ba ngành hot và được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn tại ĐứcBa ngành hot và được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn tại Đức

Du học Đức nên học ngành gì phù hợp nhất? Có rất nhiều ngành nghề để bạn đăng ký khi du học tại Đức, bạn có thể lựa chọn theo sở thích hoặc chuyên môn của mình. Tuy nhiên 3 ngành dưới đây nổi bật và được nhiều người đăng ký hiện nay.

Công nghệ thông tin

Một trong những ngành nghề hót và phát triển mạnh tại Đức hiện nay chính là công nghệ thông tin (CNTT). Lựa chọn du học Đức 2023 ngành này cũng là quyết định thông minh, tương lai bạn sẽ được mở rộng.

Ngành CNTT cơ hội để bạn thất nghiệp sẽ rất ít, bởi hiện nay nhiều doanh nghiệp đang thiếu nguồn nhân lực này khá nhiều. Vậy, ngành CNTT đăng ký ở đâu chất lượng? Sự lựa chọn tuyệt vời nhất mà chúng tôi gợi ý cho bạn là TMU (trường Technische Universität München). TMU là trường đạt thành tích giảng dạy khoa học máy tính, hệ thống thông tin đứng thứ 32 thế giới.

Ngoài ra, còn có một số trường đào tạo tốt bạn có thể tham khảo: RWTH Aachen University, Ludwig-Maximilians-Universität München, Karlsruhe Institute of Technology, Humboldt-Universität zu Berlin và KIT.

Thiên văn và vật lý học

Đây là ngành học khá thú vị, cơ hội cho du học sinh Đức được chính phủ tài trợ thực hiện nhiều dự án về nghiên cứu học thuật. Bạn có thể lựa chọn trường Ludwig-Maximilians-Universität München, Karlsruhe Institute of Technology, TUM, KIT và Ruprecht-Karls-Universitaet Heidelberg.

Ngành kỹ sư dân dụng

Tương lai của bạn sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn khi cầm trên tay tấm bằng kỹ sư nghề dân dụng Đức. Bạn có thể đăng ký ngành này tại trường TUM (Technische Universität München). Đây là trường nằm trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới.

>> Xem thêm:​​​​​​​​​​​​​​ Du Học Bổng Đức - Những Thôn Tin Chi Tiết Nhất

Những thắc mắc thường gặp khi đăng ký du học tại Đức

1. Chứng chỉ B1 tiếng Đức học trong bao lâu?

Chứng chỉ B1 thường phải học từ 6-8 tháng tùy vào điều kiện hoặc độ chăm chỉ của bạn. Bởi vì đây là ngôn ngữ khá khó.

2. Chi phí du học tại Đức mới nhất bao nhiêu?

Chi phí du học Đức dao động từ 45 triệu – 240 triệu VNĐ tùy thuộc vào chương trình học bạn đăng ký (học nghề, cấp 3, đại học, thạc sĩ/tiến sĩ).

3. Đi du học hệ đại học ở Đức có đi làm thêm được không?

Câu trả lời là Có. Một tuần có thể đi làm thêm khoảng 21h, tuy nhiên phải đảm bảo sức khỏe để học tập tốt.

4. Du học Đức 2023 bằng tiếng Anh, sang Đức học được không?

Câu trả lời: Có. Bạn có thể lựa chọn học tiếng Anh tại Đức vì có nhiều chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, cần học thêm tiếng Đức để hòa nhập với cuộc sống cũng như sinh hoạt nơi đây.

5. Chi phí sinh hoạt tại Đức khi du học có cao không?

Chi phí sinh mỗi tháng tại Đức bao nhiêu?​​​​​​​Chi phí sinh mỗi tháng tại Đức bao nhiêu?

Chi phí thuê nhà tại Đức vào khoảng 300 – 400 euro/tháng tùy thuộc vào khu vực bạn ở. Tiền ăn hàng tháng từ 50 – 150 euro, tiền vé tàu xe đi lại với sinh viên học nghề khoảng 400 – 500 euro. Nếu bạn học tại trường ở thành phố như Munchen thì chi phí sẽ khá cao. Mức phí vào khoảng 800 – 850 euro.

6. TestAS nghĩa là gì?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn về Test AS, đây là hình thức thi để kiểm tra về năng lực đại học của sinh viên quốc tế khi du học tại Đức. Các trường sẽ đánh giá với các sinh viên nước ngoài về vị trí và ưu tiên xét tuyển.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về du học Đức 2023 mà Lacoli chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ hữu ích và giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt khi chuẩn bị đăng ký du học tại Đức. Hãy liên hệ hotline 0966.269.918 - 0984.535.633 nếu bạn còn lo lắng, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Hoặc điền vào form đăng ký tư vấn dưới đây, chúng tôi sẽ gọi cho bạn.

​​​​​​​

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại

 

Nội dung tương tự

[Tổng hợp] Chi Phí Du Học Đức Và Những Đổi Mới 2023

Chi phí du học Đức là một trong những yếu tố được nhiều sinh viên quan tâm khi có mong ước du học tại nước này. Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung dưới đây.

Nên Đi Du Học Đức Hay Pháp? Sự Lựa Chọn Nào Tốt Nhất?

Nên du học Đức hay Pháp là một trong những băn khoăn của nhiều sinh viên hiện nay. Với tình hình về xã hội như bây giờ thì nhiều cựu du học sinh khuyên bạn nên chọn Đức?

[Góc Giải Đáp]: Nên Du Học Đức Hay Canada?

Nên du học Đức hay Canada là chủ đề mà nhiều sinh viên quan tâm khi muốn du học nước ngoài. Cả 2 đất nước này đều có một nền giáo dục tiên tiến và chất lượng hàng đầu trên thế giới.

Tổng Hợp Các Loại Học Bổng Du Học Đức Mới Nhất Hiện Nay

Học bổng du học Đức gồm có những loại nào? Bạn đã biết cách xin học bổng khi đi du học Đức chưa?

Độ Tuổi Du Học Đức Mới Nhất 2023 Là Bao Nhiêu?  

Đổ tuổi du học Đức mới nhất bao nhiêu? Cùng Lacoli tìm hiểu chi tiết hơn về độ tuổi đi du học nghề, đại học hoặc cấp 3 tại Đức ngay nhé.

Du học bổng Đức - những thông tin chi tiết nhất

Du học bổng Đức - thông tin chi tiết về du học Đức và cách săn học bổng du học Đức

Bảng Xếp Hạng Top 17 Trường Đại Học Ở Đức Tốt Nhất Hiện Nay

Bài viết dưới đây, Lacoli sẽ tổng hợp chi tiết thông qua bảng xếp hạng top 17 trường đại học ở Đức có chất lượng tốt nhất hiện nay. Các bạn hãy cùng tham khảo cùng chúng tôi nhé.

Du Học Thạc Sĩ Đức, Cơ Hội Nghề Nghiệp Mới Đầy Hấp Dẫn

Du học thạc sĩ Đức là một trong những ngành được nhiều sinh viên đại học quan tâm. Theo dõi bài viết để nắm rõ điều kiện, thủ tục và chuẩn bị tốt cho hành trình du học Đức.

Trung Tâm Tư Vấn Du Học Đức Uy Tín Cần Đảm Bảo Những Yếu Tố Gì?

Hiện nay, các trung tâm tư vấn du học Đức uy tín được mở ra rất nhiều tại Việt Nam. Du học Đức hiện nay đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. 

Các Trung Tâm Du Học Đức Uy Tín Được Nhiều Người Lựa Chọn

Để có được tương lai tốt đẹp khi du học tại Đức, hãy gửi gắm niềm tin vào các trung tâm du học Đức uy tín và chất lượng. Du học Đức đang là lựa chọn của rất nhiều các bạn trẻ.

Du Học Nghề Đức - Thông Tin Mới Nhất Về Du Học Nghề Tại Đức 

Du học nghề Đức là một trong các thông tin du học thu hút sự chú ý đặc biệt của các du học sinh, học viên có mong muốn “vi vu” lập nghiệp ở Châu Âu.

[Góc giải đáp] Đi Du Học Đức Cần Bằng Gì Hay Không?

Đi du học Đức cần bằng gì không? Đây là thắc mắc của nhiều sinh viên khi lựa chọn du học tại đất nước này.

 

Tham khảo các danh mục khác

Đơn hàng mới

Hỗ trợ

Nguyễn Thiết

Phó Ban tuyển sinh (HT tư vấn)

0966269918


Quốc Thái

Tư vấn tuyển sinh

0866057325


Thanh Hà

Tư vấn tuyển sinh

0865674427


Thu Huyền

Tư vấn tuyển sinh

0346148336


Minh Tú

Tư vấn tuyển sinh

0869017769


Lan Hoàng

Tư vấn tuyển sinh

0706963198


Tuyết Mai

Tư vấn tuyển sinh

0867381822


Phạm Hải

Trưởng Ban tuyển sinh

0984535633

 

Danh mục đơn hàng

 

 

Xuất khẩu lao động

 

Danh mục tin

 

 

Fanpage

 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản Xuất khẩu lao động Châu Âu

 

Thống kê quy cập

Online: 1

Hôm nay: 369

Tuần này: 1.923

Tháng này: 85.183

Tổng truy cập: 3.589.651.189

KÊNH THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

Văn phòng tiếp nhận: Số 7 Tôn thất thuyết, Cầu giấy, Hà Nội

Trung Tâm Đào tạo: 1/355 Nguyễn Văn Linh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín liên tục tuyển lao động namnữ đi xkld Nhật Bản trực tiếp không qua môi giới với chi phí thấp nhất thị trường . Chúng tôi hướng dẫn người lao động thủ tục vay vốn ngân hàng và hỗ trợ trực tiếp tại các tỉnh phía bắc bao gồm : Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…

KY THUAT VIEN NHAT BAN  |  KY SU NHAT BAN | KỸ SƯ NHẬT BẢN  |  ĐƠN HÀNG KỸ SƯ NHẬT BẢN  |  KY SU NHAT  |  XUAT KHAU LAO DONG NHAT BAN  |  XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN  |  ĐƠN HÀNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN  |  XKLD NHAT BAN 1 NĂM  |  XKLD NHAT BAN  |  LAO DONG XUAT KHAU NHAT BAN  |  CONG TY XUAT KHAU LAO DONG UY TIN

Chi phí xuất khẩu Nhật Bản 2021Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021Thủ tục bảo lãnh vợ, chồng sang Nhật Bảnxuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 những điều cần biết

Hotline: 0966.269.918 / 0904.589.818 (zalo,fb) tư vấn xuất khẩu lao động miễn phí

 
Đi Lao Động

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thông tin xuất khẩu lao động, du học tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Châu Úc

 

Yêu cầu gọi lại

CopyRight 2021 @ Website cung cấp thông tin XKLĐ và Du học